Thực phẩm cho bà bầu bị tiểu đường trong thai kỳ đóng vai trò vô cùng cần thiết để giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định cũng như không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Do vậy, khi bị tiểu đường các mẹ không nên bỏ qua những loại thực phẩm sau đây.
1. Cà rốt
Hàm lượng chất xơ và beta – carotene có trong cà rốt đóng vai trò rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy rằng cà rốt có chứa một lượng đường đáng kể, nhưng so với các loại thực phẩm khác thì thành phần này mất nhiều thời gian để chuyển hóa hơn, nên mẹ bầu bị tiểu đường hãy cứ yên tâm chọn sản phẩm này trong thực đơn ăn uống của mình nhé.
2. Khoai lang
Khoai lang tuy có nhiều tinh bột và vị ngọt nhưng thành phần Caiapo có trong khoai lang lại đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp cho lượng đường và cholesterol xấu trong máu được kiểm soát đáng kể.
Tuy nhiên, khoai lang cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số đường huyết của bạn nếu như bạn không biết cách tiêu thụ và chế biến. Do vậy, để đảm bảo tốt nhất thì mẹ bầu không nên ăn khoai lang luộc, hấp mà chỉ nên ăn khoai lang nướng hoặc chiên với lượng vừa phải thôi nhé.
3. Mướp đắng
Mướp đắng tuy là một trong những loại rau củ quả khó ăn nhất nhưng nó lại là loại quả có khả năng kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả bởi thành phần chitin có trong mướp đắng. Đây cũng là loại thực phẩm không chỉ tốt cho người bị tiểu đường mà còn được các chuyên gia khuyến cáo những bà bầu bị tiểu đường mãn tính cũng nên thêm mướp đắng vào thực đơn mỗi ngày của mình.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên hết sức cẩn thận và lưu ý khi lần đầu tiên ăn mướp đắng hoặc bị nhạy cảm với mướp đắng để tránh gây những tác dụng phụ không như mong muốn như đau bụng, đau dạ dày … có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
4. Rong biển
Những người bị tiểu đường thường do lượng insulin trong cơ thể không đủ để kiểm soát và chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng hoạt động, nhưng nhờ thành phần alginate chiết xuất từ rong biển, cơ thể có thể tiếp tục sản xuất lượng insulin cần thiết và kiểm soát được tiểu đường.
Hơn nữa, việc rong biển hầu như không chứa hàm lượng đường mà thành phần của nó đa số là vitamin và khoáng chất, nên rất có lợi cho sức khỏe. Theo Daily Mail, một thành phần chiết xuất từ rong biển còn có thể trị được căn bệnh tiểu đường, nên đây cũng là loại thực phẩm không thể thiếu đối với những bà bầu bị tiểu đường trong thai kỳ.
5. Các loại đậu
Các loại đậu có chứa hàm lượng chất xơ phong phú nên có thể giúp cơ thể no lâu, góp phần làm ổn định lượng đường huyết sau khi ăn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Canada thì trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu, các loại đậu là cách đơn giản nhất để kiểm soát chỉ số đường huyết của cơ thể. Do vậy, đây cũng là loại thực phẩm không nên thiếu cho bà bầu bị tiểu đường trong thai kì.
Thanh Hải (t/h)