Khi du lịch Hồng Kông giá rẻ, du khách sẽ nhận ra được ẩm thực Hồng Kông chủ yếu chịu ảnh hưởng của món ăn Quảng Đông. Từ các quầy hàng bên đường để các nhà hàng cao cấp nhất, Hồng Kông cung cấp một loạt không giới hạn của thực phẩm trong mỗi tầng lớp. Hồng Kông được mệnh danh là ” kẻ sành ăn ở Thiên đường ” và ” Hội chợ Thế giới của thực phẩm”
Hồng Kông hiện đại có nền kinh tế chủ yếu dựa trên dịch vụ, nhà hàng phục vụ các doanh nghiệp như là một đóng góp kinh tế chính. Với dân số dày đặc nhất thứ ba mỗi mét vuông trên thế giới và phục vụ dân số 7.000.000, Hồng Kông có tới một ngành công nghiệp nhà hàng với cạnh tranh khốc liệt. Do kích thước địa lý nhỏ bé của mình, Hồng Kông có chứa một số lượng lớn các nhà hàng trên một đơn vị diện tích. Với dân tộc Trung Quốc chiếm 94 % dân số thường trú, ẩm thực Trung Hoa là tự nhiên phục vụ tại nhà. Gạo chủ yếu là lương thực chính cho bữa ăn gia đình. Nhà thành phần được chọn từ các cửa hàng tạp hóa địa phương và các cửa hàng sản phẩm độc lập, mặc dù siêu thị đã trở thành dần dần phổ biến hơn. Nếu tới Hồng Kông với tour du lịch giá rẻ, bạn sẽ không quá lo lắng với chi phí ăn uống tại thành phố này.
Hồng Kông và nhà bếp có xu hướng nhỏ do một mật độ dân số cao, và các món ăn truyền thống Trung Quốc thường đòi hỏi các thành phần tươi tốt, để mua sắm thực phẩm được thực hiện thường xuyên và với số lượng nhỏ hơn so với bây giờ là bình thường ở phương Tây. Đưa ra và ăn ngoài cũng rất phổ biến , vì mọi người thường quá bận rộn để nấu ăn với một tuần làm việc trung bình 47 giờ. Do nền chính trị của Hồng Kông và Trung Hoa Đại lục khác nhau nên dịch vụ làm visa Hồng Kông cũng tuân theo nhưng quy định pháp lí riêng biệt.