Xuôi về miền Tây sông nước, bạn không thể bỏ qua miền đất làm nên món nem nướng nổi tiếng nhất vùng – bờ kinh Cái Răng và món nem này đã trở thành niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực Cần Thơ. Vị ngọt, hương thơm, giòn mà lại dai, vừa béo lại vừa bùi…đậm đà một cách khó quên trong lòng thực khách về món nướng thơm ngon này!
Nem nướng Cái Răng là món được bà con, du khách ưa chuộng nhất khi dụ lịch tại đây. Tính hấp dẫn của món ăn này xuất phát từ sự tỉ mỉ, công phu trong từng giai đoạn tạo ra nó của người dân xứ sở này. Hơn thế giá cả của món này cũng phải chăng nên thu hút được nhiều thực khách đến thưởng thức.
Để làm món nem nướng này phải chọn thịt heo nạc vừa mới, thịt hãy còn bốc hơi nóng. Thịt thấm sạch máu bằng khăn the hoặc giấy xốp, rồi lạng bỏ gân. Dùng que nhỏ, nhọn xăm đều miếng thịt để máu tươm ra, thấm khăn the lượt nữa cho thật sạch máu.
Tiếp đến người ta xắt thành lát mỏng rồi đem ướp với tỏi nướng vàng, tỏi tươi băm nhỏ, nước mắm ngon cô đặc, muối, bột nêm… Khi gia vị đã thấm đều thì thêm chút đường và tiêu xay rồi cho tất cả vào cối quết.
Khi thịt quết đã dẻo, chuyển sang mầu trắng thì viên tròn vừa ăn rồi xiên vào que. Từng cục nem tròn tròn, ú ú, người ta đem xâu qua thanh tre đã được chuốt nhỏ rồi nướng lên ngọn lửa than hồng cháy dịu, đến khi thịt chín vàng đều thì thoa thêm ít mỡ hành phi thơm. Có lẽ không một ai đi du lịch Cần Thơ mà có thể chối từ được sự cuốn hút của những viên thịt tròn tròn đỏ au, láng bóng, mướt mờ như mỡ, vàng ươm thơm nức trên lửa than hồng do sự khéo léocủa người nướng mà thành.
Khi nem chín, tuốt nhẹ cho cục nem rơi ra đĩa và thưởng thức. Mùi thơm lừng và màu sắc hấp dẫn, bắt mắt khiến những ai đi qua không thể không dừng chân ghé lại để thưởng thức…Nem nướng Cái Răng đi cùng với rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế chua thì ngon không gì sánh được. Người miền Nam vốn ưa dùng rau thơm, bánh tráng nem để cuốn bánh, vì thế mà món nem này cũng không nằm ngoài sở thích ấy. Ngoài ra miếng nem ăn kèm rau, bánh hỏi cũng “rất đã”.
Hãy thử tưởng tượng bạn đang cầm một chiếc bánh tráng nem, gói thật điệu nghệ sao cho cả nem nướng, rau thơm, xà lách, dưa leo, dưa chua, bánh hỏi nằm đều, suôn, thon vừa, gọn trông đẹp mắt; chấm với nước mắm tỏi chanh đường (nếm hơi ngọt).