Trong những món ngon miền Tây Nam Bộ, gỏi được xem là món dễ ăn, phù hợp với khẩu vị và sở thích của nhiều người và được xem là là món ăn dân dã, miền quê. Món gỏi được bày ra đĩa trông rất hấp dẫn với sự phối hợp của nhiều màu sắc. Điểm cuốn hút ở món gỏi là sự kết hợp giữa các hương vị một cách hài hòa và khéo léo.
Nhiều loại trái cây không chỉ dành riêng để ăn tươi, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon như đem trộn gỏi. Những món gỏi dưới đây được tổng hợp từ những chuyên trang của website du lịch, đều được chính người viết nếm và ghi nhận. Tất cả có vị rất ngon và mùi thơm tự nhiên của trái cây, mang hương vị dân dã ngon miệng, phù hợp khẩu vị của rất nhiều người.
1. Gỏi cóc chua cay
Món ngon này xuất phát từ Châu Đốc. Muốn có được một đĩa gỏi cóc Châu Đốc đúng điệu phải chọn được loại cóc xanh, không non hay già quá. Nguyên liệu làm món ăn này khá đơn giản, gồm cóc xanh, tôm khô, nước mắm, tỏi, ớt, đường và rau răm. Cóc gọt vỏ, rồi bào mỏng hoặc thành sợi, rau răm thái vụn. Nấu nước mắm với đường để nguội, cho tỏi, ớt vào khuấy đều. Trộn đều cóc bào và rau răm. Rưới đều nước mắm lên cóc và tôm khô, bạn sẽ có một món ăn thật ngon miệng rồi.
Gỏi cóc không cần chế biến cầu kỳ, công phu, mà việc quan trọng khâu chế biến nước gỏi sao cho ngon và phù hợp nhất. Chính vị tươi ngon chua giòn của cóc, cùng nước chấm chua ngọt đã làm nên một hương vị gỏi rất riêng, một món ngon của Châu Đốc bình dân mà không kém phần tao nhã.
2. Gỏi bưởi tôm mực
Bưởi tách ra từng tép, cà rốt gọt vỏ cắt sợi, rau răm rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ, ớt, gừng cắt sợi. Trộn tép bưởi với hỗn hợp gồm tôm, mực, cà rốt, rau răm, ớt, gừng… Sau đó, cho tất cả vào đĩa rồi chan nước mắm tỏi ớt, rắc lên ít hành phi, đậu phộng rang, ngò lên trên. Món ăn sẽ giúp bạn sẽ cảm nhận được vị chua the của tép bưởi, vị ngon ngọt của tôm, thịt cùng với vị chua chua, cay cay, thơm thơm, beo béo của ớt, gừng, ngò, đậu phộng, hành phi…
3. Gỏi xoài xanh tôm khô
Xoài là loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam, có vị chua chua, phù hợp khẩu vị ẩm thực của rất nhiều người. Với những vật liệu đơn giản như tôm khô, khô bò, cá mặn… kết hợp cùng những cọng rau răm thơm đặc trưng, sẽ làm thành những đĩa gỏi xoài hấp dẫn. Gỏi xoài xanh là một món gỏi dễ ăn và cũng xuất phát từ tỉnh Châu Đốc, nhiều người đi du lịch Châu Đốc nhất định phải đòi ăn món gỏi tuyệt vời, nhiều màu sắc và trình bày đẹp mắt này . Món này rất thích hợp cho những buổi tiệc, họp mặt cuối tuần…
4. Gỏi mít non
Gỏi mít rất dễ làm và không mất nhiều thời gian. Bạn có thể chọn những trái mít gai mịn đều, da nhẵn, bổ trái mít ra thành nhiều phần nhỏ, gọt vỏ, bỏ cùi, ngâm vào nước lạnh để mít ra bớt mủ và không bị thâm vì gió. Sau khi ngâm, mít được rửa sạch, đem luộc cho vừa chín tới, vớt ra để ráo và thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn theo thớ mít. Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, ướp với một ít gia vị sau đó xào nhanh cho tôm chín. Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái sợi vừa ăn. Cho mít non, tôm, thịt vào thố trộn chung với rau răm, húng quế, húng lủi, lạc giã dập, nêm gia vị vừa ăn.
Ăn gỏi mít non không thề thiếu bánh tráng nướng cùng chén nước mắm chanh tỏi ớt. Bánh tráng giòn rụm, mít non ngọt, bùi như thịt gà, các vị cay, mặn, ngọt hòa lẫn vào nhau làm cho món ăn thêm phần đậm đà và ngon miệng hơn.