Nhắc đến lẩu đặc sản Châu Đốc thì có “đủ mặt anh hào” như: lẩu rắn, lẩu thập cẩm, lẩu Thái, lẩu hải sản, lẩu đuôi bò,… và vô số các loại lẩu chế biến từ cá. Một trong những món lẩu được người dân ưa thích là lẩu cá Bông Lau Châu Đốc ngọt thanh.Lẩu cá bông lau là “sản phẩm” của vùng đất này, quê hương của các loài tôm cá và những loại rau đồng đất.
Lẩu cá Bông Lau hấp dẫn nhờ vị ngọt rất thanh đậm hương trời đất của miền sông nước. Thịt cá chắc, không tanh, khi thấm vị chua của me, vị ngọt của nước dừa tươi lại càng thêm đặc sắc.
Ăn lẩu cá Bông Lau mà thiếu các loại rau của miền sông nước thì xem như nồi lẩu mất đi đến 80% giá trị. Người dân ở đây đã tận dụng tất cả tinh túy của thiên nhiên cho món ăn của mình. Các loại rau dùng với lẩu cá Bông Lau có nguồn gốc từ đồng đất quê nhà: bông so đũa trắng và hồng tím, bông súng, rau đắng, vòi voi, bông điên điển, bắp chuối bào, rau dừa nước,…
Lẩu cá Bông Lau có màu nước trong hơi ánh vàng của me, ngọt thanh vị cá và dừa tươi, hơi chua nhẹ nhưng không gắt. Quây quần bên bàn ăn với lẩu cá nghi ngút khói, dĩa bún trắng tươi, dĩa rau xanh mát màu dừa nước, vàng bông điên điển bên so đũa trắng, hồng, … Món lẫu cá Bông Lau có hương vị đậm đà từ cá và các loại rau của vùng Châu Đốc, nếu có dịp đi du lịch Châu Đốc bạn sẽ dễ dàng tìm được món lẫu này ở nhà hàng hay ở nhà người dân nơi dây. Tuy món ăn đơn giản nhưng nó mang hương vị quê hương của vùng sông nước.