Nhiều du khách đến Hà Tiên thưởng thức xôi dân dã vào bữa sáng đã buột miệng khen: “Xôi Hà Tiên ngon và đẹp”. Màu óng ánh và vị thơm của nếp, vị béo của dừa làm xao xuyến lòng người…Hà Tiên là xứ biển với bao nhiêu món ăn là hải sản tươi sống nhưng nhiều du khách vẫn chọn cho mình gói xôi điểm tâm bữa sáng. Xôi là món ngon Hà Tiên bình dị làm từ nếp nhiều nơi có nhưng thưởng thức món ăn này tại đây lại khác lạ: vẻ bóng bẩy, óng ánh của xôi khiến du khách không kềm lòng được…
Xôi được nấu từ nếp thơm nên khi vừa chín đã thơm lừng. Đặc biệt, phụ nữ Hà Tiên nấu xôi rất khéo, hạt nếp chín có màu trắng ngà bóng lưỡng, thoạt nhìn đã kích thích thị giác và truyền xung thần kinh đến não tạo cảm giác thèm ăn nơi đầu lưỡi. Nếu chỉ ăn xôi không cũng thấy ngon vì mùi thơm lừng của nếp và độ vừa ăn.
Xôi Hà Tiên có 2 loại ngọt và mặn. Xôi ngọt có thêm nước dừa sặc sánh và xoài chín được chế biến sền sệt như nước sốt. Bên trên để thêm chút dừa nạo sợi. Ăn vào béo ngậy, thơm tho. Xôi mặn Hà Tiên không để nhiều gia vị, thịt như các nơi khác. Xôi mặn Hà Tiên chỉ có lớp tôm khô giã sợi nhuyễn để trên bề mặt nhưng hương vị rất đậm đà.
Mỗi gói xôi Hà Tiên nhỏ gọn nằm trong lòng bàn tay. Người ăn ít nhất cũng phải thấy thèm ăn thêm nữa khi đã ăn hết gói xôi. Chuyên gia ẩm thực nổi tiếng ở Việt Nam, cô Dzoãn Cẩm Vân, chia sẽ với những website lữ hành khi nói về xôi Hà Tiên: “Nhu cầu ẩm thực hiện nay rất cao. Khi nghèo, người ta chỉ mong được ăn no. Khi khá giả hơn, người ta muốn ăn ngon. Và hiện nay, món ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp. Món ăn dù bình dân hay đắt đỏ nhưng trình bày bắt mắt lập tức hấp dẫn thực khách. Xôi Hà Tiên là một trong những món như thế. Vừa nhìn đã cảm thấy thèm ăn vì vẻ bên ngoài hấp dẫn của nó.
Lần đầu tiên đi tour Hà Tiên và cầm gói xôi trên tay, tôi không dám ăn vì gói xôi quá đẹp, ăn thấy tiếc. Một người trong đoàn đã mua cho tôi gói khác để ăn. Gói xôi đó tôi mang về tận Sài Gòn chỉ… để nhìn và nhớ mãi!”. Ai đến miền đất biên giới này, đừng quên mua một gói xôi vào buổi sáng.