Đi tour Đà Lạt là một trong những hành trình du lịch được du khách ưu ái khám phá. Bởi thành phố có cái mát lạnh, trong lành của khí hậu, thiên nhiên xinh đẹp, hùng vĩ ghi dấu trong lòng du khách bốn phương. Đặc biệt, đi Đà Lạt còn là hành trình lý thú của những khoảnh khắc khám phá thưởng thức ẩm thực phố núi.
Du lịch Nha Trang Đà Lạt hay các hành trình kết nối điểm đến khác, dù bạn khám phá nhiều về ẩm thực, song vẫn thấy sự khác biệt của ẩm thực Đà Lạt so với các vùng khác. Ẩm thực Đà Lạt luôn kích thích khẩu vị theo cách nào đấy khá thú vị, dù bạn chỉ một lần nếm thử món ăn thật bình dân dọc hành trình. Và một trong số những món ăn tuy giản dị nhưng vẫn đảm nhiệm được nhiệm vụ đó, phải kể đến món bánh mì xíu mại Đà Lạt.
Dừng chân góc ngã tư thưởng thức bánh mì xíu mại
Thực ra món Bánh mì xíu mại không quá khó tìm ở thành phố sương mờ. Nhưng nổi tiếng nhất, dân bản địa thường hướng dẫn bạn đế ngã tư Hoàng Diệu – nơi đây phục vụ món ăn Bánh mì xíu mại khiến du khách say lòng, từ hương vị cho đến giá cả rất phù hợp túi tiền. Với một phần ăn, bạn chỉ cần chuẩn bị 20 đến 30 nghìn là có thể no bụng ngay đấy nhé!
Bánh mì xíu mại món ăn đơn giản nhưng không kém phần công phu
Bánh mì xíu mại không phải là món ăn lạ vị đối với người dân Việt. Tuy nhiên ở Đà Lạt, nét đặc trưng của món ăn này luôn có một cái vị riêng đặc biệt nào đó níu chân du khách. Đến quán Bánh mì xíu mại, bạn có thể gọi hai món là xíu mại hoặc xíu mại thập cẩm. Những viên xíu mại tròn to vừa phải với những thớ thịt ba chỉ được xay nhuyễn, trộn với mỡ phần hòa quyện cùng mùi hăng của hành tím, hành lá ít dầu điều, tất cả tạo nên những viên xíu mại thơm ngon đặc sản. Bạn không biết rằng những viên xíu mại tưởng như đơn giản vậy nhưng quy trình chế biến khá là công phu đấy. Thịt ba chỉ, mỡ phần phải rửa sạch sẽ, loại bỏ phần da bên ngoài. Điểm cộng quan trọng nhất chính là người đầu bếp cho gia vị tẩm ướp ra sao. Cũng tiêu, cũng hành, muối, hạt nêm đấy nhưng lượng gia vị cần phải vừa đủ không thừa không thiếu và thời gian tẩm ướp cho gia vị thấm đều mất khoảng 30 phút, sẽ tạo nên hương vị riêng cho thương hiệu của mồi đầu bếp, quán ăn. Bạn sẽ thích thú khi thấy những đôi bàn tay khéo ló vo tròn thịt đã trộn tẩm gia vị. Từng viên xíu mại đều tròn tăm tắp tưởng như máy làm vậy đấy. Nồi nước đun sôi và cho xíu mại vào chính là công đoạn tiếp theo. Nhưng trước đó, dầu, tỏi, hành tím, dầu điều đã được băm nhuyễn phi vàng thơm ngát và cho vào trong nồi nước sôi cùng lúc. Bạn sẽ thấy màu đỏ của xíu mại bắt đầu ửng tươi và bốc hơi thơm lừng.
Thưởng thức Bánh mì xíu mại Đà Lạt một lần nhớ mãi không thôi
Gọi một phần bánh mì xíu mại bạn sẽ được phục vụ trong một chén vừa với 3, 4 viên xíu mại, nếu bạn thích khám phá xíu mại thập cẩm thì người bán sẽ cho thêm da heo và chả vào chén. Một, hai ổ bánh mì mới nướng vàng ươm cùng lúc được mang ra. Thử tưởng tượng đi nào, tay bạn xé một miếng bánh mì và chấm vào nước xíu mại, gắp một viên xíu mại ăn kèm thì còn gì ngon hơn nữa chứ. Những trái ớt nhỏ đỏ tươi sẽ góp phần tăng nồng vị cay khi thưởng thức Bánh mì xíu mại.
Thật tuyệt vời phải không bạn! Bạn hãy nghĩ về một chuyến khám phá Đà Lạt theo một hành trình thật bình dân, khi chọn đặt vé ở một công ty du lích giá rẻ xem sao? Đà Lạt vẫn sẽ đón chào bạn bằng sự thân thiện, bằng cảnh quan lộng lẫy của mẹ thiên nhiên và đặc biệt phong vị ẩm thực ngon tuyệt vời như món ăn bình dị Bánh mì xíu mại Đà Lạt vậy.