Một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mất trí nhớ là thiếu vitamin D. Và những người trên 65 tuổi sẽ có nguy cơ mất trí nhớ rất cao vì da người lớn tuổi đã kém hiệu quả trong việc hấp thụ và chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành vitamin D.
Các nhà nghiên cứu của Anh đã nghiên cứu về thần kinh học đối với những người trên 65 tuổi, nghiên cứu này được thực hiện ở 1.650 người. Họ đã xem xét mối liên hệ giữa lượng vitamin D được hấp thụ với chứng mất trí nhớ ở người già. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác là những người già có nên dùng vitamin D hay không để điều trị chứng mất trí nhớ.
Ở người già, da đã kém dần khả năng tổng hợp vitamin D nên dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D trầm trọng, vì vậy phải phụ thuộc vào các nguồn khác. Một số nguồn thực phẩm, dầu cá, viên tổng hợp vitamin D rất giàu vitamin D, và cả ánh nắng mặt trời cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên được tổng hợp qua da.
Trong một nghiên cứu mới đây, lúc bắt đầu thì tất cả mọi người đều không mắc chứng mất trí, bệnh tim mạch và đột quỵ. Khi nghiên cứu xong thì chỉ có 10 người có lượng vitamin D đầy đủ mắc chứng mất trí trong tổng số 1.1.68 người được nghiên cứu. Ngược lại có 20% trong 70 trường hợp thiếu hụt vitamin D trầm trọng mắc chứng mất trí nhớ. Đó là kết quả nghiên cứu được tiến hành trong vòng 6 năm của Nhóm nghiên cứu quốc tế, dẫn đầu bởi tiến sĩ David Llewellyn tại ĐH y Exeter .
Theo như Tiến sĩ Llewellyn cho hay, ông đã rất bất ngờ với kết quả của nghiên cứu tìm hiểu về mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D thấp, nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, tỉ lệ giữa hai yếu tố cao gấp đôi so với dự đoán của ông. Nghiên cứu của ông rất cần thiết vì nhờ đó chúng ta có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn chặn bệnh Alzheimer và chứng mất trí ngay bước đầu phát triển bằng cách dùng viên tổng hợp bổ sung vitamin D hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D như dầu cá.
Tuy nhiên, ông nói thêm rằng: Trong quá trình nghiên cứu ông phải rất thận trọng và kết quả mới nhất của ông không trực tiếp chứng minh rằng chứng mất trí nhớ bị gây nên là từ nồng độ vitamin D thấp.
Như chúng ta đều thấy, kết quả của nghiên cứu là rất có ích, nó có tác động rất lớp tới sức khỏe cộng đồng vì tính chất rất nghiêm trọng và tốn kếm của chứng mất trí nhớ.
Giám đốc truyền thông nghiên cứu tại Hiệp hội Alzheimer là Tiến sĩ Clare Walton cho biết rằng: “Không thể kết luận chứng mất trí nhớ là do thiếu vitamin D chỉ trong một nghiên cứu được. Nguyên nhân gây ra cả chứng mất trí và mức vitamin D thấp là không thể loại trừ một yếu tố nào, kể cả khi chưa được tìm thấy”.
Cô còn cho biết thêm là: “Để kiểm tra trực tiếp việc giảm chứng mất trí nhớ ở độ tuổi trên 65 nhờ gia tăng mức độ vitamin D thì còn cần phải thử nghiệm lâm sàng ở mức độ lớn hơn nữa”.
(Theo: doisong)