Để khả năng nhai của bé 8 tháng tuổi được tốt hơn thì các mẹ cần tăng dần độ thô của thức ăn lên nhé. Bé sẽ tự biết cách xử lý thức ăn riêng của mình ngay cả khi bé mới chỉ có một chiếc răng mới nhú hay chưa có răng nào, chứ không phải như các mẹ nghĩ là bé phải có răng mới biết nhai.
Không phải chỉ cần nấu riêng những món để bé tập nhai, mà các mẹ nên bớt lại một chút để bé tự cầm ăn trong quá trình chế biến đồ ăn dặm cho con hằng ngày. Các mẹ phải kiên trì làm cho con ngay cả khi bé ăn hay không ăn phần đồ ăn đó.
Các mẹ không được nghĩ rằng việc nấu nướng là của mẹ, còn ăn là quyền của con, từ đó mà ép con ăn cho bằng được, đó là điều tối kị mà các mẹ tuyệt đối không được làm.
Sau đây là một số gợi ý về thực đơn và cách chế biến một số món ăn dặm cho bé giai đoạn 8 tháng tuổi:
1. Thực đơn và cách chế biến đồ ăn dặm giai đoạn 8 tháng tuổi: Nui nấu bí ngòi, thịt băm
– Hãy cho thịt băm, bí ngòi cắt nhỏ vào phần nui đã được luộc vừa chín tới, sau đó nấu lửa nhỏ cho đến khi bí mềm, thịt chín. Các mẹ phải khéo léo sao cho thức ăn chỉ sền sệt vừa đủ cho con ăn, là khi mọi thứ đã chín mà nước không còn lại quá nhiều.
– Còn thịt bò thì băm nhỏ. Và để đồ ăn được đậm đà, kích thích được vị giác của bé thì các mẹ nên thêm một chút xíu muối vào đồ ăn của trẻ.
– Đến lúc cho bé ăn thì các mẹ thêm vào một chút dầu ăn vào và trộn đều.
2. Thực đơn và cách chế biến đồ ăn dặm giai đoạn 8 tháng tuổi: Bún cá cà chua
– Các mẹ hãy vớt bún được mua sẵn ngoài chợ hay bún khô đã được luộc chín ra và để cho ráo nước.
– Còn phần cá, để bé ăn không bị hóc thì các mẹ phải gỡ hết xương ra.
– Cho một chút dầu và phi hành khô, rồi cho cà chua vào đảo đều.
– Phi hành khô với một chút dầu ăn rồi cho cà chua vào đảo đều. Sau đó nấu sôi lên với nước vừa đủ. Dùng phần xương cá cho vào nồi nước đun để làm ngọt nước với lửa nhỏ.
– Dùng rây để lọc loại bỏ xương cá, giữ lại phần cà chua cho vào nồi đun sôi lên, cho thêm một chút xíu muối để thêm đậm đà.
– Nấu sôi phần cá đã thái và cho thêm vài lá hành cắt nhỏ.
– Để bé dễ ăn và dễ xúc, các mẹ có thể cắt ngắn bún bằng cách dùng kéo.
3. Thực đơn và cách chế biến đồ ăn dặm giai đoạn 8 tháng tuổi: Phở sườn
– Các mẹ hầm trước sườn heo, sau đó cho mực khô, tôm khô đã nướng, củ cải trắng và 2 lát táo vào nồi hầm cho chín mềm.
– Băm nhỏ thịt được vớt ra từ nồi hầm. Cho vào tô ăn với bánh phở.
Món này các bé rất thích vì nước rất ngọt và đậm đà.
4. Thực đơn và cách chế biến đồ ăn dặm giai đoạn 8 tháng tuổi: Cơm mềm, canh rong biển thịt gà viên, bí ngòi hấp.
– Thịt gà nấu canh rong biển: Viên tròn, nhỏ phần ức gà đã được xay hay băm nhỏ, nấu chín mềm rong biển khô với phần nước vừa đủ. Thêm thịt gà đã viên tròn vào nấu sôi lên. Cho thêm một chút dầu mè để có vị thơm hơn khi ăn.
– Hấp hoặc luộc bí ngòi thái lát mỏng cho bé ăn.
5. Thực đơn và cách chế biến đồ ăn dặm giai đoạn 8 tháng tuổi: Khoai lang, gạo và trứng
– Nấu chín mềm gạo và khoai lang.Với các bé tập nhai, các mẹ có thể xay qua để vừa đủ độ thô cho bé.
– Rắc đều lên trên bát cháo trứng đã luộc chín và mài nhỏ.
6. Thực đơn và cách chế biến đồ ăn dặm giai đoạn 8 tháng tuổi: Bí ngòi, cải bó xôi, jambong và trứng hấp
-Xay nhuyễn phần bí và cải bó xôi đã luộc chín, cho vào một chút xíu jambong và cho vào bát.
– Khuấy đều hỗn hợp 1 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng café long đỏ trứng gà. Hấp hỗn hợp này trong nồi hấp khoảng 10 phút là có thể cho bé ăn được ngay.
Các mẹ có thể chỉ cần băm nhỏ rau và bí nếu bé ăn thô tốt, nếu chưa nhai tốt thì mẹ xay mịn, vừa độ thô cho bé tập nhai. Các mẹ cũng có thể thêm khoai lang, khoai tây hay xơm cháo tùy thích.
(theo giadinh.net)