Chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai sẽ tác động trức tiếp đến thai nhi về trí não cũng như phát triển cách hoàn thiện, hoàn hảo về hình dáng bên ngoài. Vậy, mẹ bầu cần bổ sung những dưỡng chất gì để giúp con mình sau này đẹp và thông minh như những thiên thần?
1/ Thông minh vượt trội
Con cái thông minh là niềm ao ước của tất cả cha mẹ. Vậy mẹ bầu cần bổ sung gì để bé yêu sau này sở hữu một khối óc thông thái vượt trội!?
– Trứng: trong trứng có chứa chất choline rất tốt cho sự phát triển của trí não, hỗ trợ tăng cường trí nhớ cực tốt, chính vì vậy nếu trong thời gian mang thai nếu mẹ bầu ăn trứng đều đặn, đúng hàm lượng cho phép (3-4 quả/1 tuần) sẽ sinh ra những đứa con thông minh, có chỉ số IQ vượt trội đấy nhé. Các loại trứng mẹ bầu có thể lựa chọn để ăn bao gồm trứng gà, trứng chim cút, trứng vịt, trứng ngỗng.
– Hải sản: Không chỉ là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi như canxi, phốt pho, sắt, muối vô cơ, hải sản (bao gồm tôm, cua, cá, ghẹ, sò, rong biển, tảo biển,…) còn chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng có tác dụng kích thích sự sinh trưởng và phát triển đại não của thai nhi nữa đấy. Chính vì vậy, các loại hải sản được xem là thực phẩm không thể thiếu để giúp mẹ bầu sinh con thông minh một cách hiệu quả nhất đấy nhé.
– Bí ngô là loại thức ăn vừa ngon vừa bổ vừa giúp mẹ bầu sinh con thông minh một cách hiệu quả mà không phải ai cũng biết, với hàm lượng đa dạng các chất dinh dưỡng như beta – carotene, kali, các loại vitamin A,C,E, magie, kẽm, can xi, chất xơ, selen, sắt, protein, axit folic, omega 3,… bí ngô là thực rất tốt cho sự phát triển trí não của bé và góp phần bảo vệ mẹ bầu tránh xa chứng trầm cả, sự mệt mỏi khi bầu bì hay chứng đau đầu khá phổ biến.
– Ăn cá đều đặn: trong cá có chứa rất nhiều axit béo omega-3 và DHA sẽ giúp thúc đấy sự phát triển trí não, cải thiện trí nhớ cho không chỉ thai nhi và cả mẹ bầu nữa đấy. Các loại cá mà mẹ bầu có thể lựa chọn để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là cá hồi, cá thu, cá cơm, cá ngừ,…
– Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo omega – 3 và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, quả việt quất từ lâu đã trở thành “thực phẩm vàng” không thể thiếu của mẹ bầu đấy nhé. Trong thời kỳ mang thai, nếu ăn quả việt quất thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu sinh con thông minh bởi nó có tác dụng kích thích sự phát triển bộ não, tăng cường trí nhớ rất hiệu quả. Không những thế, quả việt quất còn giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa cực tốt nữa đấy.
2/ Bí quyết vàng để con cao lớn
Mỗi mẹ cần biết rằng: Sự phát triển chiều dài của trẻ bắt đầu từ rất sớm, ngay từ những tuần đầu của bào thai. Và chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kì mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao của con sau này. Nhưng cần bổ sung chất dinh dưỡng gì, thì nhiều mẹ bầu không biết.
Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong phát triển chiều cao , trong đó phải kể đến vai trò của các chất dinh dưỡng như:
– Chất đạm ( Protein): chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết
– Chất béo (lipid) : rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ. Đồng thời chất béo còn giúp tăng cường hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D ..) giúp hệ xương phát triển tốt.
– Can xi : can xi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương. Thiếu can xi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc xương của trẻ sau này.
– Vi chất dinh dưỡng: các nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của vi chất dinh dưỡng (vitamin A, D, chất kẽm, sắt, iốt…) đến phát triển chiều cao và suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.
Cụ thể, mẹ bầu có thể lấy chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm sau đây:
– Cá chạch: Với cùng một trọng lượng, hàm lượng canxi trong cá chạch gần bằng 6 lần cá chép, xấp xỉ 10 lần bạch tuộc. Nấu cá chạch với đậu phụ sẽ là một sự kết hợp giúp bổ sung canxi tuyệt vời từ hai loại thực phẩm giàu canxi.
– Con hàu: Nhìn chung các loài sò, hến đều là nguồn cung cấp dồi dào các chất sắt, selen, kali và can xi cho cơ thể, nhưng con hàu được cho là giàu chất tăng cường canxi nhất.
– Cua biển: Cua biển thực sự là một “mỏ vàng” dưỡng chất bởi chứa rất nhiều canxi và các chất dinh dưỡng cốt yếu khác tốt cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.
– Chuối: Chuối giúp tăng cường sự tập trung và độ nhạy bén của đầu óc. Nhưng lợi ích thực sự của nó còn hơn thế: Cung cấp kali và chất điện phân giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của xương và tăng lượng canxi của cơ thể lên mức hợp lý.
– Cải chíp: Cải chíp rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, bên cạnh đó còn cung cấp thêm vitamin A, C, folic axit, chất sắt, beta carotin, và kali cho cơ thể.
– Súp lơ xanh: Một cốc súp lơ xanh ép nước chứa một lượng khá lớn canxi cũng như mangan, kali, photpho, magie và chất sắt. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều vitamin A,C và K
– Cam: Nước cam cũng chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa. Chất canxi tập trung nhiều trong vỏ cam. Để tận dụng được tối đa lượng canxi, mẹ bầu có thể ăn thêm vỏ cam cùng với nước cam hoặc cam cắt miếng.
3/ Bé da trắng, môi hồng
Người xưa thường nói “nhất dáng, nhì da” để đánh giá về nhan sắc của con người. Chính vì vậy mà mẹ bầu nào cũng mong muốn con có làn da trắng đẹp ngay từ trong thai.
Theo các chuyên gia, sắc tố da của con người có thể thay đổi chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Nếu bạn muốn con mình có một làn da trắng và mịn màng, hãy bổ sung thật nhiều vitamin A và C trong thời gian mang thai. Trong khi vitamin A có tác dụng bảo vệ các tế bào biểu mô, giúp da mịn và sáng bóng thì vitamin C lại làm giảm sắc tố đen trong tế bào da, giúp da trắng hơn. Vitamin A còn rất có lợi cho sự phát triển thị lực của bé trong tương lai.
– Cá chép: Trong cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine, vitamin A – rất tốt cho thai phụ và việc hình thành sắc tố da của trẻ sau này, giúp trẻ sở hữu làn da trắng và môi đỏ ngày từ lúc mới chào đời.
– Thực phẩm chứa nhiều vitamin C có cà chua, nho, quýt, bí đao, hành, tỏi, táo, lê…đặc biệt táo là loại quá tốt nhất. Táo chứa nhiều vitamin và chất chua thường xuyên ăn có thể tăng sắc màu cho màu, không những làm da trắng mịn mà còn bổ sung cho sản phụ thiếu máu.
– Bổ sung vitamin A trong các thực phẩm như: gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa, carot, cà chua và rau xanh, trái cây, quả bơ, táo, cà chua, …có tác dụng bảo vệ các tế bào mô, giúp da trẻ mịn màng và sáng.
4/ Cho bé mái tóc tiên
‘Cái răng cái tóc là góc con người’, chắc chắn mẹ bầu nào cũng mong con mình – đặc biệt là những bé gái – sẽ có được mái tóc thật mượt mà, óng ả.
Nếu cha mẹ tóc bạc sớm hoặc dễ rụng tóc, người mẹ khi mang thai có thể ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin B, ví dụ thịt nạc, cá, gan động vật, sữa bò, bánh bao, đậu nành, trứng gà, ngô và rau xanh. Thực phẩm này giúp cải thiện thể chất cho trẻ, giúp tóc đen và có độ bóng.
Đặc biệt hiệu quả, những mẹ bầu nào nếu muốn sinh ra con gái có mái tóc tốt, thật dài và mượt mà, óng ả thì hãy ăn nhiều trứng, vì hàm lượng protein trong trứng cao nên có thể được sử dụng để tăng cường các nang tóc.
5/ Chăm sóc đôi mắt cho bé ngay từ trong bụng mẹ
Cùng với axit folic, omega 3 được xem là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não bộ, trí thông minh, đặc biệt tốt cho mắt bé sau này. Vậy omega 3 có chứa nhiều trong các loại thực phẩm như: cải bắp, rau kinh giới, bông cải, xà lách Romaine, bí ngô, đậu phụ, hạt mù tạt, cá cơm, … mà các mẹ bầu nên bồ sung trong thai kì.