Các nhà khoa học đã tìm ra rằng : trung bình trong 100mg Lê có chứa: 4mg vitamin C, 0.3 mg sắt, 0.7 Protein, 0.04 mg Vitamin B2, 0.4mg chất béo, 16mg Photpho, 20 IU Vitamin A, 15.8 gm Carbohydrate, 0.1 mg Niacin, 182mg Kali, 0.3 mg sắt, 63 calo.
Đây đều là các dưỡng chất có lợi và thiết yếu cho một cơ thể khỏe mạnh. Nhờ đó, lê có nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta.
1. Do chứa nhiều chất xơ trong thân quả, lê được dùng như phương thuốc trị táo bón hiệu quả, ngăn ngừa viêm kết tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
2. Một lượng chất xơ cao từ quả lê cũng có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và giữ cho đường trong máu được bình ổn.
3. Giảm huyết áp và lượng cholesterol trong cơ thể, có tác dụng tốt đối với bệnh nhân bị tiểu đường, cao huyết áp.
4. Lê còn chứa các chất dinh dưỡng khác như carotenoid, flavonol và anthocyani, là các chất chống oxy hóa quan trọng, xây dựng hệ miễn dịch cho cơ thể. Hơn nữa, còn ngăn ngừa quá trình phát triển và phân chia các tế bào gây ung thư.
5. Có tác dụng thanh nhiệt, lê được dùng để giải cảm, hạ sốt, thanh lọc cơ thể.
6. Lê có tác dụng cân bằng sự thiếu hụt độ kiềm trong máu nhờ chứa lượng lớn sắt trong thân quả.
7. Với hàm lượng chất xơ đáng kể, lê giúp cho bạn no lâu hơn và cũng làm giảm calo. Tăng cường việc hấp thụ chất xơ sẽ làm giảm cân hoặc bệnh béo phì.
8. Bằng việc kết hợp với các loại thảo dược khác như la hán, trần bì, gừng,.. lê sẽ phát huy cao tác dụng tiêu đờm, khản tiếng, ho khan, lợi tiểu, suy nhược,…
9. Lê chứa rất nhiều sắt hơn các loại trái cây khác, nó có khả năng thúc đẩy sản sinh các tế bào hồng cầu vận chuyển máu đến các mô giúp tập trung tinh thần và tránh cảm giác mệt mỏi.
10. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong lê khoáng chất Boron có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ Canxi dễ dàng hơn rất cần thiết để xương luôn chắc khỏe.