Bò khô được xem là một món ăn phổ biến vào ngày tết mà nhà nhà đều thích. Tuy nhiên không ít bà mẹ lại băn khoăn về vấn đề xuất sứ, vệ sinh của các sản phẩm bò khô được bày bán trên thị trường. Xin mách các mẹ bí kíp làm bò khô đơn giản tại nhà nhưng cũng không kém phần thơm ngon cho buổi tết gia đình thêm đậm vị.
Nguyên liệu
- 500g thịt bò nạc (500g thịt tươi sẽ cho khoảng 200g thịt bò khô)
- 2 cây sả
- 1 củ tỏi
- 1/2 củ gừng
- 1 gói ngũ vị hương
- 10g ớt bột
Cách sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò mua về rửa sạch, lau khô rồi cắt thành miếng nhỏ hình vuông con cờ sao cho vừa ăn. Mách cho các mẹ nên chọn loại thịt bắp bò hay bò thăn thì miếng bò sau khi thành phẩm sẽ ngon hơn.
– Tỏi, sả rửa sạch, băm nhuyễn mịn. Gừng nạo vỏ đập dập hoặc cho vào cối giã nhuyễn.
– Ướp thịt bò với phần tỏi, sả, gừng đã chuẩn bị cùng với ngũ vị hương, một chút muối, xì dầu , đường và ớt bột sao cho vừa ăn. Tránh cho quá nhiều muối và xì dầu khiến thịt quá mặn sẽ mất ngon.
Khi ướp thịt bò, các mẹ nên ướp với đường trước, đảo đều ròi mới cho tiếp các gia vị khác. Mẹo nhỏ này sẽ giúp thịt bò có màu nâu đỏ bóng bẩy đẹp mắt và thấm gia vị đậm đà hơn. Ngoài ra các mẹ nên cho nhiều sả thay vì nhiều tỏi, sẽ giúp bò thơm ngon đúng vị.
– Tiếp theo, bọc kín và cho thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh từ 8 – 10 tiếng cho ngấm gia vị. Thỉnh thoảng bạn hãy đảo đều thịt bò để ngấm gia vị thật đều nhé.
Thực hiện làm thịt bò khô
– Cho thịt vào nồi gang, ban đầu để lửa vừa cho thịt bớt lạnh, nước thịt ứa ra rồi bắt đầu để lửa nhỏ, cứ khoảng 15 phút thì dũng đũa đảo đều thịt. Đun liu riu cho đến khi nước cạn hết, thịt bò mềm ra và miếng bò hơi khô lại, chuyển màu nâu đỏ thì tắt bếp.
– Rải thịt bò ra vỉ nướng, để nơi thông thoáng sạch sẽ cho đến khi thịt nguội hẳn. Sau đó cho thịt vào lò nướng sấy ở 100 dộ trong vòng 30 – 40 phút.
Các mẹ có thể sử dụng chảo lớn thay cho lò nướng bàng cách cho thịt vào chảo và đảo đều tay để miếng thịt khô lại. Lưu ý nên đảo đều tay để thịt không bị cháy xém sẽ mất ngon.
– Để thịt bò nguội hẳn là bạn có thể dùng được ngay hoặc bạn có thể cho vão hũ thủy tinh rồi để vào tủ lạnh ăn dần, như vậy sẽ giúp thịt bò để lâu được từ 1 – 2 tháng mà vẫn đảm bảo hương vị, chất lượng như ban đầu.
Quá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo vị ngon và nhất là an toàn vệ sinh cho cả gia đình phải không nào. Các mẹ còn chờ gì mà không làm thử món này để thiết đãi gia đình, bạn bè trong dịp lễ tết, chắc chắn sẽ nhận được không ít lời khen từ mọi người đấy. Chúc các mẹ thành công.